Những hiểu lầm và định kiến tai hại về kính áp tròng

11/03/2019
Tin tức

Ngày nay, kính áp tròng đã trở thành một công cụ hữu ích hiện đại để khắc phục tật cận thị. Sử dụng dễ dàng, thoải mái, kính áp tròng đã làm thay đổi ít nhiều cuộc sống của những người sử dụng. Hãy so sánh việc đeo kính và dùng áp tròng khi đi dạ hội, chơi thể thao, hay đơn giản là… đi hẹn hò, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt.

Tuy nhiên, kính áp tròng/ giãn tròng vẫn tạo nhiều e ngại cho người sử dụng tại Việt Nam. Hãy cùng khám phá những hiểu lầm, định kiến thường gặp và “giải oan” cho phụ kiện tuyệt vời này.

Định kiến 1: Kính áp tròng rất vướng víu

Bạn có chắc không? Bạn đã dùng kính áp tròng bao giờ chưa vậy? Kính áp tròng đã ra đời từ rất lâu, và vài năm gần đây, người ta đã phát triển những nguyên liệu làm kính mới hiện đại. Hãy so sánh với tốc độ của nền công nghệ máy tính, kính áp tròng cũng đang phát triển như vậy.

Những loại kính áp tròng ngày nay rất mềm, mỏng và linh hoạt, quan trọng hơn, có thể giữ ẩm rất cao. Các nguyên liệu và thiết kế mới còn khiến kính có thể co giãn theo hình dạng mắt bạn. Hơn nữa, với những loại kính áp tròng 1 ngày, do được thay thế thường xuyên, mắt bạn sẽ luôn sạch sẽ, thông thoáng và thoải mái. Thực tế, kính áp tròng tạo cảm giác hoàn toàn tự nhiên, người ta thường cảm thấy như không đeo bất cứ thứ gì vậy.

Định kiến 2: Kính áp tròng thường gây bệnh truyền nhiễm cho mắt

Kính áp tròng không tự gây ra bệnh truyền nhiễm. Những vi khuẩn truyền nhiễm từ bề mặt của một cặp áp tròng bẩn mới tạo ra bệnh truyền nhiễm. Chỉ có việc sử dụng kính sai cách mới gây ra hậu quả này.

Hãy luôn nhớ rằng, càng thay kính thường xuyên, mắt bạn càng khỏe hơn, vì điều này sẽ làm giảm khả năng sinh ra những chất lắng hữu cơ như mỡ và protein sinh ra từ nước mắt tự nhiên của bạn – các chất này chính là dinh dưỡng cho vi khuẩn. Chỉ cần bạn khử trùng kỹ càng, làm sạch cẩn thận và thay thế khi cần, vi khuẩn sẽ không có cơ hội tồn tại.

 

 

Định kiến 3: Kính áp tròng không an toàn cho sức khỏe

Vật liệu làm ra kính áp tròng là vật liệu tương thích sinh học, thường được sử dụng ở các công cụ y tế khác. Hơn nữa, vật liệu này cho phép 1 lượng vừa đủ ô xy xuyên qua tròng kính. Thêm vào đó, kính áp tròng hiện đại được thiết kế để phù hợp với hình dạng cầu mắt. Điều này có nghĩa là ngày nay, nếu được sử dụng và chăm sóc đúng cách, kính áp tròng là một sự lựa chọn hoàn hảo để khắc phục cận thị.

Lưu ý: vì loại kính này là một dụng cụ y tế, cần nghiêm túc tuân thủ hướng dẫn sử dụng và lời khuyên của bác sĩ (nếu có).

Định kiến 4: Kính áp tròng có thể biến mất hoặc… tan vào trong mắt

Không hề, kính áp tròng hoàn toàn không thể biến mất hay… tan vào trong mắt. Nó chỉ có thể bám vào trước cầu mắt, hoặc dưới mi mắt trong trường hợp bị đeo không đúng cách. Mắt bạn có một lớp bảo vệ phủ lên lòng trắng và những vòng bảo vệ ở mi dưới và mi trên để ngăn chặn áp tròng di chuyển vào phía trong.

Định kiến 5: Tròng kính sẽ rơi ra nếu tôi cử động quá mạnh

Nhờ vào cấu trúc mắt người, việc kính áp tròng mềm rơi ra khỏi tròng mắt là hoàn toàn bất khả thi. Đó là lý do bạn có thể chơi hầu hết các môn thể thao khi dùng kính áp tròng. Khả năng tròng kính bám vào mắt phụ thuộc vào đường kính lens, vì vậy, kính loại cứng (thường nhỏ hơn) không bám dính tốt bằng kính mềm. Kính áp tròng mềm rất hiếm khi bị rơi ra khi được đeo đúng cách.

Định kiến 6: Tôi không thể trang điểm khi đeo kính áp tròng

Bạn hoàn toàn có thể. Miễn là tuân thủ đúng quy tắc: trang điểm sau khi đã đeo kính áp tròng, và bỏ kính áp tròng ra trước khi tẩy trang. Khi sử dụng những thứ như bình xịt tóc, bạn nên nhắm mắt lại để tránh hơi xịt bám vào tròng kính.

Định kiến 7: Tất cả các loại kính áp tròng đều giống nhau

Không đúng. Nhờ vào sự phát triển công nghệ, có rất nhiều loại kính áp tròng khác nhau. Dù vậy, bạn có thể chia làm 2 loại: Kính 1 ngày và kính dài ngày.

Với loại kính 1 ngày, bạn sử dụng trong vòng 8-14 tiếng trong ngày rồi bỏ đi. Ưu điểm của loại kính này là sạch sẽ, an toàn cho mắt, đảm bảo độ ẩm cho mắt và không cần sử dụng nước nhỏ mắt, không phải bận tâm rửa, chăm sóc vệ sinh cho kính. Tuy nhiên điểm trừ cho kính 1 ngày là giá thành khá mắc đối với những bạn đeo kính thường xuyên hàng ngày.

Với loại kính dài ngày cũng có rất nhiều loại như kính 1 tháng hay kính 3-6 tháng. Với loại kính dài ngày thì ưu điểm của chúng là giá thành hợp lý cho những bạn sử dụng liên tuc. Tuy nhiên cũng có điểm trừ là sự phiền toái đi kèm khi phải chăm sóc vệ sinh hàng ngày cho kính, phải nhỏ mắt để bảo đảm độ ẩm. Hơn thế, nguy cơ mắc các bệnh về mắt cũng cao hơn khi sử dụng kính dài ngày do không đảm bảo vệ sinh an toàn.

Ở các nước trên thế giới, xu hướng hiện nay đang chuyển dịch sang sử dụng kính áp tròng 1 ngày hoặc kính áp tròng ngắn ngày (2 tuần- 1 tháng).

Định kiến 8: Người loạn thị không thể dùng kính áp tròng

Điều đó chỉ đúng trong quá khứ. Ngày nay, có rất nhiều loại kính áp tròng dành riêng cho người loạn thị. Nếu bạn bị loạn thị, bạn có thể đến phòng tư vấn kính áp tròng, khoa khúc xạ tại BV Mắt TW Hà Nội hoặc BV Mắt TP. HCM để được tư vấn và chọn lựa kính phù hợp với độ loạn của bạn.

Định kiến 9: Kính áp tròng chỉ dành cho người giàu

Chi phí thực sự cho kính áp tròng thực ra ít hơn bạn tưởng. Nhờ vào công nghệ, hiện nay có rất nhiều loại áp tròng đa dạng phù hợp với nhiều “kích cỡ” túi tiền. Tuy nhiên, nên lưu ý dùng các loại kính chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, được sản xuất tại các nước tiên tiến phát triển và được bác sĩ viện mắt khuyên dùng.

Bài viết liên quan

Cận 5 độ có đeo kính áp tròng được không
02/12/2021

Cận 5 độ có đeo kính áp tròng được không

Cận 5 độ có đeo kính áp tròng được không, tại Hera Lens đã có nhiều loại kính áp tròng...
Mắt dại là gì ? Vì sao lại bị mắt dại ?
28/11/2021

Mắt dại là gì ? Vì sao lại bị mắt dại ?

Mắt dại là gì? Vì sao lại bị mắt dại? Làm thế nào để mắt hết dại? Có lẽ đây...
Mắt hổ phách là gì? Bí quyết có đôi mắt màu hổ phách
25/11/2021

Mắt hổ phách là gì? Bí quyết có đôi mắt màu hổ phách

Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy nhiều màu mắt ấn tượng khác nhau? Nhưng liệu bạn có từng bị ấn...
Kính áp tròng đổi màu mắt Nam
23/11/2021

Kính áp tròng đổi màu mắt Nam

Kính áp tròng đổi màu mắt nam hiện nay là phụ kiện trang điểm gần như là không thể thiếu...
Kính áp tròng Silicone Hydrogel
21/11/2021

Kính áp tròng Silicone Hydrogel

Silicone Hydrogel là một bước tiến vượt bậc trong công nghệ làm kính áp tròng, người sử dụng hiện tại...

Hera Lens

Tạo tài khoản để tham gia

Bạn đã có tài khoản?

đăng nhập để tham gia chương trình

Đăng ký làm thành viên của Kính áp tròng Hera để nhận ưu đãi khi mua hàng. Khi khách hàng mua hàng tích lũy đơn đến 1.200.000VNĐ sẽ được giảm 20% trên mỗi đơn hàng kế tiếp.

Hera Lens

Đăng ký làm thành viên của Kính áp tròng Hera để nhận ưu đãi khi mua hàng. Khi khách hàng mua hàng tích lũy đơn đến 1.200.000VNĐ sẽ được giảm 20% trên mỗi đơn hàng kế tiếp.

Tạo tài khoản để tham gia

Bạn đã có tài khoản?

đăng nhập để tham gia chương trình

Tiếp Tục Thanh Toán

Facebook