Kính áp tròng ngày xưa được sản xuất như thế nào?

13/01/2020
Tin tức

Trong quá khứ, chỉ có những người thực sự… gan dạ mới “dám” đi làm kính áp tròng thôi. Có lẽ không ít người trong chúng ta đã quen thuộc với kính áp tròng – vật dụng thay thế hoàn hảo của những cặp kính bình thường nặng nề và cồng kềnh.

>>>> Địa chỉ mua lens uy tín: http://heralens.vn/

Cách tạo ra kính áp tròng từ ngày xưa

Cặp kính áp tròng đầu tiên được sản xuất vào năm 1888, với thiết kế theo đúng… nghĩa đen: một cặp mắt bằng kính lắp vừa vặn vào tròng mắt.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ chỉ xét đến công nghệ làm kính áp tròng 60 năm sau đó, tức năm 1948 – thời điểm kính áp tròng đang trở thành một “xu hướng thời trang” không thể thiếu.

Để tạo ra mắt kính, bác sĩ sẽ phải tiến hành lấy khuôn của mắt bệnh nhân và đây cũng chính là quá trình… kinh dị nhất.

 

Cách làm kính áp tròng ngày xưa

 

Đầu tiên bác sĩ sẽ lấy khuôn bằng cách… áp một hợp chất có khả năng đông cứng nhanh thẳng vào tròng mắt người bệnh.

 

cách làm kính áp tròng ngày xưa

 

Quá trình lấy khuôn này mất khoảng 2 phút. Mắt kính bằng nhựa sau đó được tạo hình bằng cách sử dụng bộ khuôn vừa có được.

Sau khi có khuôn, các chuyên gia chế tạo sẽ đảm nhiệm việc “cắt gọt” và đánh bóng sao cho tấm kính bằng nhựa vừa khít với mắt của bệnh nhân.

 

cách làm kính sát tròng năm 1948

Xem tận mắt video clip cách làm kính sát tròng năm 1948

 

Cặp kính áp tròng được miêu tả trong video là loại kính làm bằng chất liệu nửa nhựa – nửa thủy tinh, là loại gần như tiên tiến nhất vào thập niên 1940.

Một cặp kính như vậy được quảng cáo là có thể đeo liên tục từ 6 – 8h và có giá khoảng 75 bảng Anh (tương đương 115 USD – khoảng 2,6 triệu VND theo tỷ giá hiện tại nhưng là một khoản tiền không nhỏ vào thời điểm đó). Và cũng chính vì thế, chỉ có những người khá giả và… gan dạ nữa mới có thể chạy theo “mốt” kính áp tròng thời bấy giờ.

Lịch sử “thăng trầm” của kính áp tròng

Những ý tưởng đầu tiên về một tròng kính đặt trong mắt đã xuất hiện từ năm 1509 bởi nhà thiên tài Leonardo da Vinci. Ông đã đưa ra ý tưởng rằng thị lực của mắt người có thể thay đổi khi giác mạc tiếp xúc trực tiếp với nước.

Trong vòng vài thập kỉ sau, các nhà sáng chế đã đưa ra nhiều phát minh dựa trên lý thuyết này, ví dụ như phi hành gia người Mỹ – John Herschel, với ý tưởng về việc lấy khuôn mắt người để tạo kính vừa với tròng mắt vào năm 1827.

Tuy nhiên, kính áp tròng chỉ thực sự xuất hiện vào năm 1888 bởi một nghệ nhân chế tác thủy tinh người Đức.

 

hình ảnh kính áp tròng thời xưa

 

Tuy nhiên những chiếc áp tròng ban đầu này vẫn được làm bằng kính nên có nhược điểm là nặng nề và bao phủ toàn bộ tròng mắt, do đó không được ủng hộ.

Ngoài ra, khác với các bộ phận của cơ thể lấy oxy từ máu, đôi mắt của chúng ta nhận oxy trực tiếp từ không khí. Vậy nên với một thấu kính dày 18-21mm chắn khắp bề mặt mắt, chúng sẽ dễ dàng… chết ngạt.

Đó là lý do mà những cặp kính này chỉ có thể được đeo trong vòng 2-3 tiếng liên tục, đồng thời đem lại nguy cơ bị mỏi mắt và khô giác mạc cho người sử dụng.

 

hình ảnh kính áp tròng thời xưa

 

Tuy vậy kiểu kính này vẫn tồn tại trong vòng 60 năm nữa cho đến thập niên 1930, hay cụ thể hơn là năm 1936, loại áp tròng pha trộn giữa thủy tinh và nhựa đầu tiên đã được phát minh, giúp cho người đeo cảm thấy “nhẹ nhàng hơn”.

 

kính áp tròng xưa

 

Nhưng dù đã có những tiến bộ về chất liệu thì thấu kính lúc này vẫn bao gọn tròng mắt. Chính vì thế mà cách lấy khuôn mắt “kinh dị” như trong video vẫn được sử dụng. Phải chờ đến sau 1948, loại kính áp tròng nhỏ chỉ bao phủ giác mạc mới xuất hiện.

 

Đến năm 1960, loại kính áp tròng bằng nhựa dẻo có thể thoát khí mà chúng ta sử dụng ngày nay cuối cùng cũng được phát minh. Qua thời gian, kính áp tròng còn được cải tiến với nhiều công dụng hơn, như giúp thay đổi màu mắt, thuận tiện hơn để chơi thể thao…

 

kính áp tròng hiện đại

 

Có thể thấy kính áp tròng đã phải trải qua một chặng đường phát triển dài trước khi trở nên hiện đại và thuận tiện. Nếu như trước kia, người xưa phải trải qua một quá trình không mấy dễ dàng thì nay chúng ta chỉ cần 5 phút là có một cặp kính áp tròng như ý.

 

kính áp tròng hiện đại

 

Kính áp tròng trong tương lai có thể hiện đại đến mức nào?

Sự phát triển này cũng gợi ý rằng trong tương lai, vật dụng làm đẹp này còn có thể tiến xa hơn nữa. Thậm chí, ý tưởng về kính áp tròng tích hợp màn hình điện thoại thông minh cũng không còn quá xa vời.

 

Quay trở lại nhu cầu sử dụng kính áp tròng bình thường, hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu kính áp tròng khác nhau, ở nhiều quốc gia và bằng nhiều công nghệ khác nhau. Nổi bật trong số này vẫn là một tên tuổi đến từ xứ sở Kim Chi: kính áp tròng Heralens được sản xuất 100% tại Hàn Quốc.

 

kính áp tròng cận của Heralens

Kính áp tròng Heralens được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại nhất, với thiết kế và công nghệ tối ưu nhất, giúp người mang thoải mái hơn rất nhiều so với những kính áp tròng khác.

(Sưu tầm, tổng hợp Smithsonian, About Vision, Kenh14)

 

Kính Áp Tròng Hera

Địa chỉ: 645 TRẦN HƯNG ĐẠO, P.1, Q.5, Tp.HCM (gần BV Nancy cầu Nguyễn Văn Cừ)

Điện thoại: 0908 852 535 (viber)/ 0919 888 399 (zalo, Imess)

Email: snptraco@gmail.com

 

Bài viết liên quan

Cận 5 độ có đeo kính áp tròng được không
02/12/2021

Cận 5 độ có đeo kính áp tròng được không

Cận 5 độ có đeo kính áp tròng được không, tại Hera Lens đã có nhiều loại kính áp tròng...
Mắt dại là gì ? Vì sao lại bị mắt dại ?
28/11/2021

Mắt dại là gì ? Vì sao lại bị mắt dại ?

Mắt dại là gì? Vì sao lại bị mắt dại? Làm thế nào để mắt hết dại? Có lẽ đây...
Mắt hổ phách là gì? Bí quyết có đôi mắt màu hổ phách
25/11/2021

Mắt hổ phách là gì? Bí quyết có đôi mắt màu hổ phách

Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy nhiều màu mắt ấn tượng khác nhau? Nhưng liệu bạn có từng bị ấn...
Kính áp tròng đổi màu mắt Nam
23/11/2021

Kính áp tròng đổi màu mắt Nam

Kính áp tròng đổi màu mắt nam hiện nay là phụ kiện trang điểm gần như là không thể thiếu...
Kính áp tròng Silicone Hydrogel
21/11/2021

Kính áp tròng Silicone Hydrogel

Silicone Hydrogel là một bước tiến vượt bậc trong công nghệ làm kính áp tròng, người sử dụng hiện tại...

Hera Lens

Tạo tài khoản để tham gia

Bạn đã có tài khoản?

đăng nhập để tham gia chương trình

Đăng ký làm thành viên của Kính áp tròng Hera để nhận ưu đãi khi mua hàng. Khi khách hàng mua hàng tích lũy đơn đến 1.200.000VNĐ sẽ được giảm 20% trên mỗi đơn hàng kế tiếp.

Hera Lens

Đăng ký làm thành viên của Kính áp tròng Hera để nhận ưu đãi khi mua hàng. Khi khách hàng mua hàng tích lũy đơn đến 1.200.000VNĐ sẽ được giảm 20% trên mỗi đơn hàng kế tiếp.

Tạo tài khoản để tham gia

Bạn đã có tài khoản?

đăng nhập để tham gia chương trình

Tiếp Tục Thanh Toán

Facebook